#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Trung Quốc ngày 23/9 tuyên bố trước các lãnh đạo trên thế giới rằng Bắc Kinh sẽ tôn trọng các cam kết của mình theo Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi Khí hậu và Thỏa thuận Paris. Tại cuộc họp ở Liên hiệp quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị, cũng đả kích Mỹ nhưng không đưa ra cam kết mới nào giúp cắt giảm khí thải CO2.

Phát biểu tại Thượng đỉnh Hành động vì Biến đổi Khí hậu Liên hiệp quốc, ông Vương nói “Một số bên rút lui sẽ không làm ảnh hưởng tới ý chí chung của cộng đồng quốc tế hay đảo ngược xu hướng lịch sử của sự hợp tác quốc tế,” ngụ ý nhắc tới việc chính quyền Trump rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris.

Ông Vương cũng cam kết rằng Sáng kiến Vành đai Con đường của Trung Quốc sẽ thân thiện với môi trường và bền vững. Đây là sáng kiến gây tranh cãi của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm gầy dựng lại Con đường Tơ lụa xưa kia kết nối Trung Quốc với Châu Á, Châu Âu và xa hơn nữa.

Cùng ngày tại Liên hiệp quốc, các nhà hoạt động trẻ đang lên tiếng mạnh mẽ chống lại biến đổi khí hậu và đả kích lãnh đạo quốc tế chưa nỗ lực đủ.

Nhà hoạt động 16 tuổi Greta Thunberg và các bạn đồng hành hôm 23/9 đệ trình khiếu nại chính thức chiếu theo Công ước về Quyền trẻ em, kêu gọi lãnh đạo thế giới bảo vệ trẻ em trước những hiểm họa của biến đổi khí hậu.

/Nhà hoạt động Thụy Điển, Greta Thunberg/

“Họ hứa bảo vệ quyền cho chúng ta nhưng chưa thấy họ làm.”

/Nhà hoạt động Mỹ, Alexandria Villasenor/

“Thế giới ký các khế ước giữa các thế hệ rằng thế giới đương đại sẽ để lại một thế giới đáng thừa hưởng cho tương lai. Và hôm nay, tôi muốn nói với thế giới rằng quý vị, quý vị vỡ nợ trong khế ước đó và chúng tôi tới đây để đòi nợ.”

Vài ngày sau khi hàng triệu người trẻ xuống đường trên khắp thế giới đòi hành động khẩn cấp về biến đổi khí hậu, các nhà lãnh đạo thế giới tề tựu tại Liên hiệp quốc hôm 23/9 để tìm cách bơm động lực mới vào các nỗ lực đang bị trì trệ hầu cắt giảm khí thải CO2.

Nguồn: https://dbheroapp.com

Xem thêm bài viết khác: https://dbheroapp.com/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here