Người Trung Quốc thuê, mua đất đai, Bộ trưởng TN-MT nói “không sai theo Luật Đất đai”!
– Về việc Bộ Quốc phòng vừa có trả lời kiến nghị cử tri việc người Trung Quốc mua, thuê đất ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nói: “Họ mua, thuê không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài”.
Sáng nay 25-5, bên hành lang Quốc hội, trả lời báo chí về việc Bộ Quốc phòng vừa có trả lời kiến nghị cử tri về việc người Trung Quốc mua, thuê đất ở Đà Nẵng và các tỉnh thành khác, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà nói: “Nhà báo có số liệu đấy không? Thế thì nghiên cứu số liệu đấy đi, không liên quan đến nội dung Luật Đất đai quy định. Các doanh nghiệp các, nhà đầu tư làm theo Luật đầu tư, theo Luật nhà ở họ hoàn toàn được làm. Còn Luật Đất đai không ai cấp giấy quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài”.
Liên quan đến vụ việc, ông Trần Hồng Hà cho biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cũng đã trả lời rồi. Ông Hà cũng thông tin, vào ngày mai 26-5), khi bàn về Luật Đầu tư, cá nhân ông sẽ phát biểu về vấn đề này.
Trả lời câu hỏi việc Luật Đầu tư hiện hành có ngăn chặn việc người nước ngoài thuê, mua đất đai? Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết luật hiện hành chưa có chính sách cụ thể và vấn đề này chính quyền địa phương phải quản lý, chứ Bộ không không thể quản lý được toàn bộ ở dưới cơ sở.
“Tuy nhiên, tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể tham mưu để Chính phủ ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề người nước ngoài thuê, mua đất”- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Về quy định ngăn chặn người nước ngoài thuê, mua đất ở khu vực trọng yếu quốc phòng có thể tích hợp trong dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được Quốc hội cho ý kiến, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói việc sửa luật về vấn đề này không dễ, không đơn giản.
“Luật là bình đẳng cho tất cả mọi lĩnh vực, thành phần. Còn những cái đó thì phải dùng công cụ khác. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này, nước kia. Những lĩnh vực cần nhà nước quản lý thì nhà nước dùng các công cụ bằng cách khách nhau để quản lý chặt chẽ vấn đề đó. Có những cái không thể đưa thành luật được”- Bộ trưởng KH-ĐT phân trần.
“Chúng ta lỏng lẻo thì họ mới vào”
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng việc nhà đầu tư nước ngoài “núp bóng” chiếm dụng đất ở vị trí đắc địa, trọng yếu quốc phòng cần nhớ tơi nguyên lý cổ điển “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.
“Chúng ta lỏng lẻo, sơ hở thì họ mới vào được. Thế nên bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải “trị” người trong nước nếu tiếp tay cho họ làm”- ông Dương Trung Quốc nhìn nhận.
Đại biểu Dương Trung Quốc phân tích báo cáo của Bộ Quốc phòng đề cập cả những thủ thuật nhà đầu tư nước ngoài “lách luật” thông qua sở hữu cổ phần, nhờ thuê người trong nước đứng tên… những lỗ hỏng này cần phải trám lại.
“Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương là người trực tiếp quản lý ở địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình. Vì thế, trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan. Ở đây không phải là sơ suất trong cấp phép đầu tư của địa phương mà rõ ràng là lỗi”- ông Dương Trung Quốc thẳng thắn.
Đại biểu Dương Trung Quốc kiến nghị việc sửa đổi Luật Đầu tư cần sự tỉnh táo của những người có chuyên môn, trách nhiệm để luật hoá việc ngăn chặn người nước ngoài thu gom đất khu vực quốc phòng an ninh, tránh để tái diễn tình trạng nhiều địa phương chạy theo tăng trưởng, thành tích nên phê duyệt ào ạt, khiến hạ tầng quá tải, lại hạn chế đầu tư vào những cơ hội tốt.
Theo Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng, người nước ngoài mua đất của Việt Nam là không được phép. Theo ông Nhưỡng
——————————————–

* Tri H.Nguyen VLOGS*
🔸Sách nói
🔸Kỹ năng sống
🔸Những cái hay
🔸Tin tức – thời sự
🔸Thể thao – giải trí
🔸Những điều mới lạ
🔸Khám phá thế giới quanh ta

Liên hệ và Hỗ trợ:
☛ ĐĂNG KÝ KÊNH: LIKE ĐỂ XEM NHIỀU VIDEO HAY HƠN NỮA, MÌNH CHÂN THÀNH CẢM ƠN CÁC BẠN RẤT NHIỀU.
☛ Website:
☛ Youtube:
☛ Facebook:
☛ Khiếu nại về bản quyền vui lòng liên hệ: tringuyen.studio1718@gmail.com

Nguồn: https://dbheroapp.com

Xem thêm bài viết khác: https://dbheroapp.com/moi-truong/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here